• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

KHOẢNG CÁCH GIỮA TỐT VÀ XUẤT SẮC!

Trong bối cảnh ngày hôm nay, sự khác biệt giữa thông tin và kiến thức có thể nói đến như khoảng cách giữa “tốt” và xuất sắc.

Marganet Mead đã từng chia sẻ “ Giờ đây là lúc chúng ta phải giáo dục con người về những điều mà hôm qua không ai biết và trang bị cho trường học về những điều ta chưa biết nhưng sẽ phải biết vào ngày mai”

Việc tiếp tục học hỏi không ngừng được cho là cách kế thừa, và chuẩn bị tinh thần cho những “nhà vô địch” thể hệ tương lai bắt đầu tiếp nhận thế giới hôm nay. Tinh thần đó sẽ không bao giờ tìm thấy trong sự tiếp thu cứng nhắc các số liệu và dữ kiện. TƯ DUY NHÀ VÔ ĐỊCH được cho là nằm ở năng lực cảm xúc TỰ TIN VÀ SÁNG TẠO, luôn chủ động khám phá nguồn tri thức vô tận của mỗi đứa trẻ.

Vậy vai trò của các bậc cha mẹ trong giai đoạn này có thể được chia sẻ ngắn gọn với 3 mục tiêu sau:

#1 – Giúp trẻ tìm ra sức mạnh nội tại (vẻ đẹp bên trong)

Mỗi đứa trẻ sẽ có những thế mạnh khác nhau và việc tìm ra năng lực này sẽ tạo cơ hội cho trẻ trở thành những thiên tài thực sự. Để khai phóng tài năng, thế mạnh của trẻ cần hội đủ ba điều kiện: không gian tự do, trải nghiệm phong phú và sự nuôi dưỡng đam mê từ tình yêu thương của ba mẹ

#2 – Giúp trẻ nhận ra và làm chủ nguồn sức mạnh bản thân

Việc tìm ra thế mạnh của con đã khó, nhưng phát triển đúng cách còn khó hơn gấp nhiều lần. Khi trẻ bộc lộ những sở thích đầu đời, cha mẹ cần dành thời gian và tình yêu cho con đúng cách, kết hợp giữa bản năng và kiến thức để có thể giúp trẻ nhận ra và phát triển đúng hướng.

Ví dụ về khả năng ca hát của một đứa trẻ lên ba. Trẻ rất thích hát, cha mẹ sớm nhận ra năng lực ở con nhưng đừng cố gắng ép trẻ đến các lớp luyện thanh chuyên nghiệp, luyện tập thật nhiều, mà thay vào đó hãy để đó trở thành động lực để trẻ cảm thấy tự tin thể hiện chính mình.

#3 – Truyền cho trẻ sự tin tin và vượt qua nỗi sợ

Cha mẹ cũng nên dành thời gian để thấu hiểu được những nỗi sợ trẻ thường biểu hiện ra bên ngoài thông qua các ngôn ngữ cơ thể. Thay vì ép con làm điều trẻ không thích, hãy giúp trẻ tập quen đối diện với nỗi sợ và có thể tự mình đưa ra quyết định. Ví dụ khi dạy con vệ sinh cá nhân, nếu trẻ không thích việc đánh răng, hãy đặt câu hỏi “Con thích đánh răng trước hay xem phim trước” – việc trẻ chọn 1 trong 2 trẻ sẽ không mảy may nghĩ đến việc từ chối.

Magic Mind Vietnam tin chắc rằng việc dạy trẻ là một nghệ thuật mà chính ba mẹ là những “nghệ sĩ”. Việc đầu tư đủ và đúng phương pháp nuôi dưỡng trẻ sẽ là một bệ phóng rất lớn – xóa mờ đi khoảng cách giữa tốt và xuất sắc, để trẻ phát triển toàn diện năng lực tư duy và đón nhận thế giới một cách tự nhiên và khoa học nhất.

Nguồn tham khảo: Sách "Dạy con tư duy" - David Chiem & Brian Caswell

Mới đăng« Quay lại