• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

CHA MẸ BỚT GIẬN DỮ, CON CÁI TÍCH CỰC HƠN!

Người ta thường bảo môi trường sống sẽ quyết định rất nhiều đến việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Việc cha mẹ không kiểm soát được cảm xúc nóng giận, sẽ rất dễ dàng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ về sau, sẽ dễ tổn thương, nhạy cảm và khó gần hơn.

Tức giận giống như một bát nước đầy, khi càng cố đổ vào thì sẽ đều tràn ra ngoài. Khi để cơn giận trong lòng thì mọi hành vi của trẻ đều “châm ngòi” cho những lần bùng nổ về sau. Phương pháp nuôi dạy trẻ để thành công thì có rất nhiều cách khác nhau nhưng để hủy hoại tương lai của trẻ nhanh chóng thì đó là sự tức giận của cha mẹ

Vậy làm sao để cha mẹ có thể kiểm soát được cảm xúc và tương tác hiệu quả với trẻ hơn?

#1 – Cha mẹ nên ĐIỀU CHỈNH TÂM LÝ

Cha mẹ có thể tự nhắc nhở bản thân, chúng ta đang thương lượng với một đứa trẻ chứ không phải một người trưởng thành và phải yêu cầu trẻ cư xử ngay lập tức giống người lớn được.

Thay vì đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ, cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc trở thành những người bạn đồng hành. Ví dụ như cùng trẻ thảo luận về một đề tài trẻ vừa học trên trường, hoặc xem trên mạng..để trẻ bắt đầu mở lòng chia sẻ. Đó là cách cha mẹ dần dần bước vào thế giới của trẻ, cùng chung ngôn ngữ, dễ dàng thấu hiểu và xây dựng thái độ tích cực khi tương tác với trẻ.

#2 - Tích cực TRAO ĐỔI VỚI GIÁO VIÊN

Việc học của trẻ thường bị ảnh hướng khá nhiều bởi các yếu tố xung quanh dẫn đến tình trạng như sợ hãi đến trường, luôn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu sự tập trung. Việc xao nhãng của trẻ nếu cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ sẽ rất dễ dàng đổ lỗi và tức giận vì những hành vi thiếu trách nhiệm của trẻ.

Hãy trao đổi với thầy cô giáo để có thể được hỗ trợ, giúp trẻ vượt qua được những “nỗi sợ không tên” và tìm lại cảm xúc vui vẻ trong việc học. Việc khích lệ của giáo viên hay bởi những người bạn cùng lớp cũng là cách để trẻ tự tin hơn.

#3 Cha mẹ hãy thường xuyên KHUYẾN KHÍCH TRẺ

Để có thể động viên, khuyến khích trẻ đúng cách, cha mẹ cần phải nắm rõ được từng hoàn cảnh cụ thể, giúp đỡ trẻ hiểu rõ mục tiêu cần phấn đầu trước mắt chứ không đơn thuần là những lời khen, an ủi.

Khi con cái gặp thất bại, cha mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn động viên con. Chẳng hạn:

“Mẹ nghĩ là chắc chắn con sẽ làm tốt hơn”.

“Không sao cả! Việc gì rồi cũng sẽ qua!”.

Những lời động viên của cha mẹ trong lúc này có tác động rất tích cực cho trẻ. Nó giúp trẻ lấy lại cân bằng tinh thần, dần gỡ gánh nặng tâm lý về thất bại vừa qua.


Magic Mind Vietnam hy vọng rằng những cách tưởng chừng như đơn giản bên trên sẽ cực kỳ hiệu quả nếu cha mẹ có thể cùng con nổ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn, hay những lần trẻ có những hành xử, cảm xúc đầu đời khó kiểm soát.

Mới đăng« Quay lại