• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

Magic Mind - Kinh nghiệm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần biết

Khi bước vào lớp 1 là lúc trẻ sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời. Đây cũng chính là thời gian mà các bậc phụ huynh khá lo lắng:

- Liệu trẻ đã có khả năng tự lập để bước vào lớp 1?
- Trẻ có thể nào tập trung ngồi học 40 phút, ứng xử thế nào khi bị bạn bè bắt nạt?
- Hay cha mẹ nên chuẩn bị gì cho trẻ vào lớp 1 từ kỹ năng, tâm lý đến dụng cụ học tập ?

MagicMind_Ren-luyen-ky-nang-cho-tre_01.jpg

Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

1/ Trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ:

Khi con chuẩn bị vào lớp 1, bên cạnh việc trở thành người bạn tâm lý của trẻ, vậy các bậc cha mẹ có thể làm thế nào để giúp con có một hành trang kỹ năng tốt bước vào trường học đúng nghĩa đầu đời?

  • Rèn luyện cho con kỹ năng tập trung: Bước vào lớp 1, thời gian dành cho các hoạt động vui chơi đều thay thế bằng các tiết học kéo dài 40 phút. Rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung tốt sẽ giúp trẻ giảm tải sự căng thẳng mệt mỏi và tiếp thu bài học tốt hơn. Cha mẹ có thể tạo ra không gian yên tĩnh cho trẻ cùng với những trò chơi tư duy như ghép hình, ghi nhớ hình, xếp tòa tháp..v..v. các trò chơi vừa có thể luyện tập được sức tập trung của bộ não mà vẫn tạo sự hào hứng khám phá cho trẻ.
  • Rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp: để trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường, bạn bè mới, bên cạnh hướng dẫn trẻ cách giao tiếp, nói lời cảm ơn, xin lỗi, bày tỏ quan điểm thì những thái độ cư xử với mọi người xung quanh như lễ phép và kính trọng người lớn cũng phải được lồng ghép trong quá trình thực hành. Cha mẹ có thể chơi đóng vai cũng như tạo ra các tình huống phổ biến trẻ sẽ gặp ở trường để cùng con giải quyết và luyện tập - từ đó trẻ sẽ học hỏi và hình thành được những kỹ năng đó một cách hiệu quả và nhanh nhất.
  • Rèn luyện cho con kỹ năng tự lập: để có thể rèn luyện tính tự lập cho con, trước hết hướng dẫn cho trẻ từng bước từ những việc nhỏ như biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh, tạo cho trẻ thói quen quan sát thông qua việc cha mẹ sẽ làm mẫu trước, cùng trẻ làm và cuối cùng là quan sát trẻ làm. Ví dụ như: bỏ rác đúng nơi quy định, dọn dẹp bàn học, quần áo dơ, biết mang giày dép đúng trái – phải, kích lệ trẻ giúp đỡ người khác như xách những món đồ nhẹ phụ người thân, chăm sóc cây..v..v. Khi cha mẹ để trẻ giúp đỡ mọi người là lúc trẻ cảm thấy bản thân mình hữu ích, được cha mẹ khích lệ và tự hào. Chính vì điều đó, các bậc cha mẹ đã trở thành người khơi gợi tinh thần tự lập ở mỗi trẻ mỗi ngày.


2/ “HÔ BIẾN” khoảng thời gian chuẩn bị hành trang đi học thành Ngày Hội gia đình

  • Cha mẹ cùng con đi mua sắm và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

Khi đang học mầm non, trẻ chủ yếu được tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1 thì chương trình học, môi trường, giờ giấc đều thay đổi đòi hỏi các trẻ phải thích nghi. Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 một cách thuận lợi nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sau đây:

  • Cùng con bọc vở và Sách giáo khoa

Đây chính là đồ dùng quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Cha mẹ cần phải mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để trẻ có thể sử dụng suốt một năm học và cùng con ngồi bọc lại – điều này giúp tăng thêm sự hào hứng cũng như cho trẻ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ ngay cả những chuẩn bị nhỏ nhặt nhất.

  • Cùng con tổ chức “ngày hội” đến trường

Vì ngày đầu tiên đi học lớp 1 là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời trẻ, trẻ rất dễ dàng rơi vào trạng thái bỡ ngỡ, xa lạ nơi cổng trường, vì vậy cha mẹ hãy dành thời gian đưa con đến trường với sự hào hứng, mua một món quà nho nhỏ như bánh , kẹo, một chiếc bóng bay để con sử dụng trong ngày khai giảng.

…………………………………………………….

Bằng những bước chuẩn bị khởi đầu tinh tế trên, Magic Mind Vietnam tin chắc rằng sẽ là bệ phóng tiềm năng giúp trẻ nuôi dưỡng được tinh thần tự lập và tư duy chủ động. Magic Mind Vietnam hy vọng những thông tin chia sẻ trên hữu ích với các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 nhé!

Mới đăng« Quay lại