• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

Những nguyên nhân quyết định con bạn thuận tay trái

Trên thế giới thì có đến 90% người thuận tay phải và chỉ có 10% còn lại thuận tay trái. Bạn có thể coi đây là một thói quen hay một tính xấu và thường bắt ép hoặc dùng đòn roi để buộc trẻ phải từ bỏ và tập sử dụng dần sang tay phải. Theo nhiều kết quả nghiên cứu như của Jones 1918, Clark 1959 hay của Johnson & Duke 1935, điều này này chỉ khiến bé sợ hãi, rối loạn kết quả học tập cũng như việc nói lắp bắp, khó học và khó viết cũng được hình thành theo. Thế nhưng, bé chẳng có tội tình gì khi chúng sử dụng và viết bằng tay trái của mình bởi điều này liên quan đến vấn đề sinh lý, cấu trúc gen hay một vài nguyên nhân khách quan khác gây nên.

Những nguyên nhân quyết định con bạn thuận tay trái.1_1.JPG

Chỉ 10% dân số thế giới thuận tay trái

1.Gen di truyền

Dựa trên kết quả một mô hình đề xuất của Annett vào năm 1985, ông đã xác định rằng việc thuận tay nào sẽ do 2 alen RS+ và RS- quyết định. Nếu một cá nhân chứa đồng thời cả hai alen này thì sẽ sử dụng thành thạo cả hai tay, còn nếu cả hai alen đều là RS- thì người đó sẽ thuận tay trái.

2.Tổn thương não

Kết quả nghiên cứu của Bakan, Dibb, và Reed trong năm 1973 cùng với những nghiên cứu hỗ trợ của Ramadhani et al. 2006 và Miller et al. 2005 đã nêu rằng, nếu trẻ phải chịu một tác động về tâm lý trước, trong và sau khi sinh, hay trẻ bị ngạt khi sinh thì sẽ gây nên một sự suy giảm về nhận thức, đồng thời cũng kéo theo một sự dịch chuyển nghiêng về vùng não phải – là nơi của mọi nguồn cảm xúc – và trẻ sẽ thuận tay trái trong tương lai.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác của Pipe vào năm 1987 đã chứng minh rằng có một sự liên kết giữa bệnh lý não như viêm màng não nặng do vi khuẩn và một phần của gen di truyền từ các người mẹ lớn tuổi cũng là nguyên nhân ảnh hưởng ít nhiều đến việc thuận tay trái của bé sau này. Ông thực hiện điều này nhằm mục đích không chỉ giúp người mẹ vượt qua nỗi nhạy cảm với vấn đề sinh con mà còn giúp họ tìm hiểu và có những phương pháp dạy con tốt nhất trong tương lai.

Những nguyên nhân quyết định con bạn thuận tay trái.2.JPG

Đừng nên cấm đoán mà thay vào đó là những phương pháp dạy con phù hợp

3.Giới tính

Một số nhà khoa học tại Úc đã tiến hành nghiên cứu và đã tìm thấy rằng, hocmoon testosterone ở nam giới cũng góp phần làm các bé trai thuận tay trái nhiều hơn là các bé gái.

Chính vì vậy, nếu con bạn có thuận tay trái thì bạn cũng không nên dùng những hình phạt để bắt trẻ sử dụng tay phải mà nên có những bài tập, những phương pháp dạy con đúng đắn để giúp bé có thể sử dụng thành thạo cả hai tay cùng lúc.

Mới đăng« Quay lại