• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

5 ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT ĐỂ CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO CON QUAY LẠI TRƯỜNG

“Hết giãn cách rồi, con mình sẽ đi học lại, liệu bé có đồng ý không? Liệu con có khóc, có sợ hãi không? Có an toàn không?”

Đây là những băn khoăn chúng ta dễ dàng gặp phải trong thời gian qua. Con đi học lại trong bối cảnh vô cùng đặc biệt, phụ huynh vì thế lo càng thêm lo. Giãn cách lâu nên không được đến trường, con lạ lẫm với bạn bè thầy cô vì thế khi nhắc đến “trường” đều sợ hãi và chán nản. Hiểu được nỗi lo đó của phụ huynh, hôm nay Magic Mind Vietnam sẽ đưa ra 5 giải pháp hữu hiệu giúp phụ huynh giải quyết vấn đề đau đầu này

1. CHUẨN BỊ TÂM LÝ BẰNG CÁCH GỢI NHẮC

Việc ở nhà trong thời gian dài khiến con quen thuộc với gia đình, sợ người lạ là điều không tránh khỏi. Vì thế ba mẹ cần trò chuyện trước với con một tuần, gợi nhắc cho con rằng mình sẽ sắp đi học lại để tránh việc đột ngột khiến con sợ hãi.

Ba mẹ có thể áp dụng cách mở những bài hát đi học rồi dẫn chuyện con sắp đi học. Nhắc chuyện bạn A, cô giáo B giúp con nhớ những chuyện vui lúc trước nếu con quấy khóc không chịu quay lại trường.

2. TRÒ CHUYỆN VỚI CON VỀ THỜI GIAN BIỂU

Để tránh tâm lý cho con khi nhắc đến trường đồng nghĩa với học. Ba mẹ hãy cùng ngồi lại với con để sắp xếp thời gian biểu, cho con biết khoảng thời gian nào con có thể học, thời gian nào sẽ chơi.

Ví dụ: buổi sáng con sẽ học từ 9h-10h, sau khi học xong sẽ được chơi từ 10h-11h. Vậy là con có 1 giờ học và 1 giờ chơi

Hãy cho con thấy mình sẽ không chịu thiệt thòi khi phải đến trường vì học và chơi đều cân bằng nhau. Nếu bỏ qua điều này, con sẽ không khỏi cảm thấy mình học nhiều hơn chơi và lúc này sẽ khiến con sinh ra tâm lý chán nản và khóc lóc sẽ là hành vì tất yếu để “kháng cự”.

3. CÙNG CON CHUẨN BỊ NHỮNG VẬT DỤNG ĐẾN TRƯỜNG

Sau một thời gian dài không quay lại trường lớp, có lẽ con sẽ lạc mất sách vở, bút viết... Vì thế hãy cùng con chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi đi học, liệt kê danh sách những thứ cần mua, đặt câu hỏi và giải thích cho con vì sao thứ đó cần mua. Dần dần, ba mẹ sẽ tập cho con sẽ có thói quen tự chuẩn bị hành trang đến trường, giúp con trưởng thành hơn.

Ngoài ra, việc chuẩn bị những vật dụng nhỏ xinh cũng giúp khơi gợi hứng thú đến trường của con, giúp con cảm thấy mình tự tin với bạn bè đồng trang lứa

4. GIÚP CON LÀM MỘT “CHIẾN SĨ” MẠNH MẼ.

Ở nhà với ba mẹ lâu sẽ không khỏi khiến con dựa dẫm, nhõng nhẽo nhưng ở trường lớp, cô giáo có hoàn hảo đến đâu cũng không thể quản hết tất cả học sinh nên những bé rụt rè nhút nhát sẽ là một thiệt thòi. Càng vì thế, ba mẹ càng phải tạo cho con tính tự lập, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như mọi người.

Hãy dành nhiều thời gian nói với con về trường lớp, dạy cho con cách tự phục vụ bản thân, cái gì con làm được thì nên để con tự làm. Dạy con cách chủ động yêu cầu những thứ con muốn, bộc lộ cảm xúc của mình với thầy cô, bạn bè.

5. TRANG BỊ KỸ NĂNG ỨNG PHÓ THỜI COVID

Mặc dù được đi học lại nhưng tình hình dịch bệnh vẫn có chiều hướng phức tạp. Để phòng tránh những rủi ro cho con, ba mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đề phòng dịch bệnh, bảo vệ bản thân con và mọi người.

Hãy tập cho con thói quen đeo khẩu trang, ba mẹ cần giải thích cho con hiểu khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn virus lây lan.

Tập cho con thói quen rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước và sau khi ăn hoặc chạm vào thức ăn, sau khi đi chơi ở bên ngoài, sau khi hắt hơi hoặc ho, sau khi đi vệ sinh…

Chuẩn bị cho con bình đựng nước, khăn mặt, khăn tay riêng để sử dụng nếu trường không có vật dụng riêng.

Cần dạy con không chia sẻ đồ dùng và ăn uống cùng bạn bè vì virus có thể lây lan qua vật dụng và nước bọt.

Trang bị những lọ rửa tay khô để trong balo cho con, ba mẹ nên dùng những lọ có mùi thơm để giúp con hứng thú trong việc rửa tay.

Trong hoàn cảnh đặc biệt này, ba mẹ hãy luôn quan tâm hơn đến con trẻ để có những phương pháp hỗ trợ học tập kịp thời và đúng cách. Trở thành người bạn thân thiết với con để đồng hành cùng con giải quyết những khuất mắt, khó khăn mà con gặp phải. Hãy học cùng con, chơi cùng con và giúp con quay lại trường lớp sau dịch bệnh một cách thoải mái, an toàn và khỏe mạnh nhất.

Mới đăng« Quay lại