• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

3 Yếu Tố Cấu Thành Trí Thông Minh Của Trẻ

Nếu là người đam mê phim ảnh và những câu chuyện gia đình, bạn chắc chắn không thể bỏ qua câu chuyện cảm động giữa ông bố IQ thấp và cô con gái thông minh trong Điều kì diệu ở phòng giam số 7 hay I am Sam. Nhưng những bộ phim này lại khiến bạn băn khoăn khi trí thông minh của con cái chịu ảnh hưởng lớn từ cha mẹ thì tại sao một ông bố kém thông minh lại có một cô con gái thông minh đáo để như câu chuyện phim? Chẳng lẽ, phim ảnh đã hư cấu quá đà? Trí thông minh của trẻ chịu ảnh hưởng từ cha mẹ là chính xác nhưng chưa phải là tất cả. Trí thông minh một người vẫn còn chịu tác động từ nhiều yếu tố khác ngoài di truyền.

Di truyền

Theo nghiên cứu hàng ngàn đứa trẻ ở 4 quốc gia trên Thế giới, các nhà khoa học Queensland (Australia) kết luận rằng di truyền quyết định từ 20 -40% chỉ số IQ của một đứa trẻ. Điều này cho thấy, phần lớn trí thông minh do di truyền tác động nhưng không phải chiếm 100%. Vì thế, những bậc phụ huynh có IQ cao đừng vội chủ quan về trí thông minh của con mà không quan tâm đến biện pháp nuôi dạy phù hợp để tăng cường trí thông minh của trẻ.

Dinh dưỡng

Trí thông minh không chỉ được di truyền từ cha mẹ mà còn chịu tác động từ nguồn dinh dưỡng hấp thu. Những tháng cuối thai kì và 2 năm đầu đời là giai đoạn trí não của trẻ phát triển nhanh nhất. Trong giai đoạn này, trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất là DHA, axit folic, cholin, sắt, i-ốt,… để hoàn thiện sự phát triển của não bộ. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng quan trọng được hấp thu từ sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời có tác động rất lớn đến trí não của trẻ. Vì thế nếu không có lí do nào đặc biệt, các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để giúp trẻ thông minh hơn.

MM_Ba yếu tố cấu thành trí thông minh của trẻ 1.JPG


Thông minh không chỉ từ di truyền mà còn từ dinh dưỡng

Môi trường sống

Ngoài những tác động từ di truyền và dinh dưỡng, trí thông minh của trẻ cũng chịu sự tác động không hề nhỏ từ môi trường sống xung quanh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nếu trong giai đoạn thai nghén, bà mẹ thường xuyên căng thẳng, lo lắng hay buồn bã sẽ khiến trí não của trẻ gặp ảnh hưởng xấu. Và khi chào đời, nếu trẻ được sống trong tình yêu thương của cha mẹ cũng như nhận được môi trường giáo dục tiên tiến và phù hợp cũng sẽ góp phần gia tăng chỉ số thông minh của

MM_Ba yếu tố cấu thành trí thông minh của trẻ.JPG


Giáo dục tốt trẻ thông minh hơn

Di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thông minh của một đứa trẻ. Vì vậy, chúng ta có thể thay đổi chỉ số IQ tạo hóa ban tặng cho con bằng chính những hoạt động nuôi dưỡng của cha mẹ. Chỉ cần dinh dưỡng đầy đủ, giáo dục đúng cách ngại gì trẻ không thông minh!

Mới đăng« Quay lại