• Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    Để khám phá bí ẩn về trí tuệ con người,

    từ đó tìm ra phương pháp rèn luyện nên những bộ óc siêu việt cho xã hội nói chung và nền tảng cho cuộc sống thành công nói riêng, trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện những nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị ứng dụng cao

Kiến thức dạy con

4 BÍ QUYẾT DẠY CON TỰ LẬP TỪ SỚM

Đối với ba mẹ, ai cũng muốn được yêu thương, chiều chuộng, chăm sóc và bảo vệ cho thiên thần bé nhỏ của mình. Nhưng ba mẹ có biết rằng yêu thương không có nghĩa là luôn nâng niu, bảo bọc mọi thứ cho con mình, như vậy sẽ khiến cho bé trở nên phụ thuộc quá mức và luôn ngã vào vòng tay của ba mẹ.

Thay vào đó, hãy tập cho con tính tự lập từ sớm, giúp con mạnh mẽ trải nghiệm và dũng cảm theo đuổi những thứ mình thích. Lúc này ba mẹ chỉ cần ở bên cạnh cổ vũ, tiếp thêm động lực, hướng dẫn cho con và an ủi khi con trượt ngã là đủ.

Nếu ba mẹ chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Magic Mind Vietnam tìm hiểu 4 bí quyết dưới đây nhé.

Cho con ngủ phòng riêng

Việc tập cho bé ngủ riêng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích: giúp bé hình thành tính tự lập sớm, theo các nghiên cứu tại Anh việc cho trẻ ngủ riêng sẽ hạn chế nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ vì khi ngủ với ba mẹ trẻ sẽ không có thói quen tự ngủ và khó ngủ lại khi bị tỉnh giấc vào ban đêm. Việc ngủ riêng sẽ rèn cho bé thói quen tự đưa mình vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Để thực hiện điều đó, ba mẹ nên giúp con tránh những điều dễ ảnh hưởng đến tâm lý như: Phim kinh dị, truyện kinh dị, đặc biệt tránh hù dọa trẻ trong sinh hoạt thường ngày, giúp trẻ có tâm thế bình yên khi ngủ một mình.

Giao trách nhiệm cho con

Những trách nhiệm này đương nhiên không phải những việc to lớn như quản lý tài chính hay ra kế hoạch đầu tư gì đó, mà chỉ đơn giản là những việc nhỏ trong sinh hoạt. Ví dụ: Khi cả nhà có kế hoạch nghỉ dưỡng, hãy giao cho bé nhiệm vụ gấp đồ để bỏ vào vali, chọn địa điểm du lịch hay đơn giản là lập danh sách những vật dụng cần mang theo,… Và đừng quên hướng dẫn và góp ý thêm cho con nhé!

Hãy để con tự quyết định tùy vào thời điểm

Nhiều bậc phụ huynh rất sợ con mình đưa ra quyết định sai về việc nào đó và hay “quyết định thay” con của mình. Thay vào đó hãy cho con tự quyết định những việc riêng của bé và khi con cần giúp đỡ, đừng vội nói ra đáp án mà hãy gợi ý và hướng dẫn cho con tự đưa ra cách thực hiện riêng của bé

Điều này giúp bé phát huy khả năng tự đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề thay vì luôn trông chờ vào sự giúp đỡ của ba mẹ. Nhưng hãy để con quyết định tùy vào thời điểm và tùy vào mức độ quan trọng của vấn đề.

Đừng ngại cổ vũ, khích lệ

Khi con tự mình làm một việc gì đó đúng đắn hay tự giác giúp đỡ ba mẹ hoặc bạn bè, đừng ngần ngại cho con biết ba mẹ tự hào về con như thế nào. Tuy những lời khen ngợi tưởng chừng chỉ là một lời nói nhưng đó là điều rất cần thiết để bé có thể tự tin thực hiện những việc khiến ba mẹ tự hào.

Cổ vũ ngay cả khi con làm sai. Khi bé đã bỏ công sức để làm một việc gì đó nhưng nó chưa đúng thì thay vì trách mắng hãy nói “Con đã làm tốt, nhưng nó chưa đúng lắm, con hãy thử…” và gợi ý giúp bé tự tìm câu trả lời và thực hiện theo cách riêng của bé. Điều này sẽ xây dựng tính tự lập từ bên trong bé.

Mới đăng« Quay lại